BỆNH ĐỘT QUỴ – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

BỆNH ĐỘT QUỴ – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Thỉnh thoảng, trong cuộc sống ta vẫn nghe những người xung quanh nói về bệnh đột quỵ, ai đó bị đột quỵ, mất vì đột quỵ… Vậy bệnh đột quỵ là gì mà nguy hiểm, có thể gây chết người đến như vậy? Hôm nay, Quà Sức Khỏe mời Quý vị và bạn đọc tham khảo bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn về bệnh đột quỵ, nguyên nhân và cách phòng ngừa.

1. Bệnh đột quỵ là gì?

Bệnh đột quỵ là tên gọi mà dân gian thường dùng, còn có một tên gọi khác là tai biến mạch máu não, là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Tai biến mạch máu não xảy ra thường do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc. Tai biến mạch máu não có các loại tổn thương chính là chảy máu não, chảy máu màng não và nhũn não hoặc phối hợp các loại. Các cơ quan và vùng cơ thể được điều khiển bởi vùng não bị thiếu máu sẽ không thể tiếp tục hoạt động nên người bị tai biến thường bị tê liệt, nói ngọng hay không nói được… thậm chí tử vong.

Đột quỵ vô cùng nguy hiểm vì có thể dẫn đến tử vong – Ảnh sưu tầm

Đột quỵ não là tình trạng máu và oxy đột ngột ngưng trệ lên não, dẫn đến các tế bào não sẽ chết chỉ sau vài phút. Người bị đột quỵ có thể bị liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy thuộc vào diện tích não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương.

2. Cơ chế, nguyên nhân của bệnh đột quỵ

Cần tìm hiểu kỹ, biết được nguyên nhân của bệnh đột quỵ để biết cách phòng ngừa hoặc điều trị. Và sau khi tổng hợp được, chúng tôi thấy bệnh đột quỵ có những nguyên nhân sau:

– Tắt mạch máu não: Các mảng xơ mỡ động mạch trong lòng mạch máu càng dày khiến lòng mạch càng hẹp dẫn đến máu không thể lưu thông tốt, máu lên não gây tai biến.

– Vỡ mạch máu não: Cao huyết áp là nguyên nhân trọng yếu, làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Cao huyết áp tạo áp lực lớn lên thành mạch, khi lực này vượt ngưỡng chịu đựng sẽ khiến động mạch não vốn đã bị xơ cứng, ít đàn hồi bị vỡ gây tai biến.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ) – Ảnh sưu tầm

– Lấp mạch: Các bệnh về tim như tim to, hẹp van tim, rung nhĩ hay loạn nhịp… đều làm máu lưu thông kém, gây tích tụ máu thành những huyết khối. Một khi cục máu đông di chuyển lên vùng động mạch não nhỏ hơn kích thước của nó, gây lấp mạch máu, từ đó dẫn đến tình trạng tai biến mạch máu não.

3. Triệu chứng của bệnh đột quỵ

Người có nguy cơ bị đột quỵ, thường có những triệu chứng hay còn gọi là dấu hiệu. Vậy dấu hiệu nhận biết của chứng đột quỵ đó là gì, mời Quý vị cùng theo dõi.

–           Mặt phía dưới đôi khi bị tê, cứng 1/2 hoặc 1/4, hoặc đột ngột bị mất cân xứng, nhân trung hơi lệch qua một bên, nếp mũi, má bên yếu rũ xuống… Bệnh nhân cười sẽ méo rõ hơn.

–           Tay bị tê mỏi, dần thao tác vụng về cả khi gắp món ăn, viết…

Có nhiều dấu hiệu “cảnh báo” nguy cơ đột quỵ – Ảnh sưu tầm

–           Chân đi dễ vấp ngã, bước khó và nặng hơn bình thường, nhấc chân không lên hoặc dễ bị rơi dép…

–           Nói đớ, khó nói hoặc môi, lưỡi bị cứng, tê. Hãy nói vài câu đơn giản, nếu thấy bệnh nhân nói không rõ, nói chậm hơn, phải gắng sức khi nói… là dấu hiệu cảnh báo.

–           Nhức đầu nhiều, mất thăng bằng đột ngột, ù tai, điếc đột ngột, khó nuốt, mắt mờ, chậm hiểu bất thường… Phụ nữ bị nấc cụt, kèm đau ngực bất thường – là dấu hiệu cảnh báo sớm.

Thường người có khả năng bị đột quỵ sẽ có những dấu hiệu như trên xảy ra trong một thời gian dài, cũng có thể xảy ra thoáng qua, hoặc xuất hiện cùng một lúc. Có người có vài dấu hiệu, có người có nhiều dấu hiệu.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu trên và nghi ngờ người nào đó có nguy cơ bị đột quỵ thì nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nên đến gặp bác sĩ để thăm khám sớm nếu nhận ra một trong các dấu hiệu của chứng đột quỵ – Ảnh sưu tầm

4. Thời gian “vàng” cấp cứu bệnh nhân bị đột quỵ

Bệnh đột quỵ hay tai biến mạch máu não rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Một khi phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ cần phải đưa đến cơ sở y tế, bệnh viện gấp để kịp thời cứu chữa. Theo các bác sĩ, những chuyên gia về y khoa thì 3 giờ đầu là “thời gian vàng” để cấp cứu đột quỵ, tránh di chứng và tử vong.

Đồng thời, những người có chuyên môn khuyên người dân nếu gặp trường hợp bị đột quỵ thì không nên sơ cứu gì ở nhà mà hãy đưa bệnh nhân đi cấp cứu ở bệnh viện càng sớm càng tốt. Với bệnh nhân bị đột quỵ, mỗi phút không được điều trị đặc hiệu thì khoảng 2 triệu nơron thần kinh mất đi. Chính vì vậy mà cần phải đưa người bị đột quỵ vào bệnh viện gấp để kịp thời chữa trị, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

5. Những biến chứng của bệnh đột quỵ gây nên

Bệnh đột quỵ thường gây ra những biến chứng. Tùy vào phần não bị tổn thương mà những bệnh nhân đột quỵ sẽ gặp những biến chứng khác nhau. Một số biến chứng thường gặp là:

–           Tê liệt tay, chân, nửa người hoặc toàn thân. Biến chứng này có thể khắc phục bằng việc thực hiện vật lý trị liệu.

Liệt nửa người là một trong những biến chứng của bệnh đột quỵ – Ảnh sưu tầm

–           Méo miệng do liệt các cơ vùng mặt khiến người bệnh tai biến gặp khó khăn trong giao tiếp và ăn uống

–           Mất trí, trí nhớ kém

–           Mất khả năng tự chăm sóc bản thân

6. Ngăn ngừa bệnh đột quỵ bằng cách nào?

Để ngăn ngừa bệnh đột quỵ, chúng ta cần có chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi khoa học, đúng cách.

–           Ăn uống: Cần một chế độ dinh dưỡng đầy đủ dưỡng chất

+ Giảm chất béo, giảm cholesterol.

Ăn uốn giảm chất béo, giảm cholesterol cũng là cách để giảm nguy cơ bị đột quỵ – Ảnh sưu tầm

+ Nên dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn thay cho dầu/mỡ động vật.

+ Bổ sung thêm plant sterol (chất béo chiết xuất từ thực vật) từ dầu nành, dầu bắp hay từ các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt, giúp giảm lượng cholesterol đi vào máu từ thức ăn hàng ngày, giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

+ Bổ sung rau xanh và trái cây mỗi ngày, đặc biệt là bông cải xanh để bổ sung Glucoraphanin – chiết xuất tự nhiên giúp thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp đào thải độc tố trong cơ thể, từ đó giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, ăn ngủ ngon.

+ Hạn chế ăn thức ăn mặn, gia vị cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn hay các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, thuốc lá …

Thuốc lá có thể dẫn đến nguy cơ bị các bệnh tim mạch, gây đột quỵ – Ảnh sưu tầm

–           Tập thể dục đều đặn, thường xuyên để duy trì và nâng cao sức khỏe, ví dụ đi bộ, bơi lội…

7. Dùng đông trùng hạ thảo để phòng ngừa bệnh đột quỵ

Nhận biết sớm và xử lý kịp thời các dấu hiệu của đột quỵ não là vô cùng quan trọng.

Dược chất quý D-mantiol có trong đông trùng hạ thảo có tác dụng giãn nở cơ tim và mạch máu não, tăng cường tuần hoàn máu, giảm Cholesterol trong máu và chống tai biến mạch máu não.

Đặc biệt, dược chất Adenosine giúp tăng lượng oxy trong máu, hạn chế sự ngưng tập của tiểu cầu, cải thiện tuần hoàn máu trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tắc mạch máu não.

Dùng đông trùng hạ thảo để phòng ngừa đột quỵ

Bên cạnh đó, các vitamin, acid amin, nguyên tố vi lượng có trong đông trùng hạ thảo còn giúp tăng cường chức năng điều tiết cho hệ thống miễn dịch, góp phần tăng cường sức đề kháng và miễn dịch.

Vì vậy, một lời khuyên của các nhà chuyên môn đó là nên sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên và đúng cách để ngăn ngừa, phòng ngừa chứng tai biến mạch máu não – bệnh đột quỵ.

Hi vọng bài viết trên đây sẽ cho Quý vị nắm thêm thông tin về bệnh đột quỵ. Cảm ơn Quý vị đã theo dõi bài viết.

Quà Sức Khỏe TVT tổng hợp và biên soạn

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.