Bệnh gan: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh gan: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Cơ thể con người của chúng ta hầu như bộ phận, cơ quan nào cũng có vai trò, nhiệm vụ riêng. Và cơ quan nào cũng quan trọng đối với sức khỏe. Hôm nay, Quà Sức Khỏe mời Quý khách cùng tìm hiểu về gan, bệnh gan, nguyên nhân và cách phòng ngừa.

Gan có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Nếu gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Chức năng gan suy giảm trong thời gian dài sẽ dẫn đến các biến chứng, nguy hiểm đến tính mạng con người. Một số bệnh gan chúng ta hay nghe nói đó là xơ gan, viêm gan, suy gan, ung thư gan…

Bệnh gan là một bệnh lý nguy hiểm bởi hầu hết các trường hợp bệnh gan đều không có biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn đầu, chỉ có triệu chứng rõ ràng khi bệnh đã trở nặng. Vì vậy, tầm soát bệnh gan, kiểm tra sức khỏe theo định kỳ là vô cùng quan trọng nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

1. Bệnh gan là gì?

Chúng ta thường nghe nói đến các bệnh như viêm gan A, viêm gan B, ung thư gan… Đây là những bệnh lý ở gan. Vậy bệnh gan là gì, mời Quý vị tiếp tục tìm hiểu.

Bệnh gan là các bệnh lý ở gan do di truyền hoặc nhiễm virus, uống rượu… gây ra với biểu hiện đặc trưng là sự tổn thương ở các tế bào gan. Theo thời gian, tổn thương tạo thành các dải xơ (sẹo), dẫn đến suy gan, đe dọa tính mạng người bệnh.

Bệnh gan được đánh giá là một bệnh lý nguy hiểm – Ảnh sưu tầm Internet

2. Triệu chứng của bệnh gan

Bệnh gan thông thường cũng có một số triệu chứng nhất định, biểu hiện ra bên ngoài. Dễ thấy và thường thấy nhất đó là hiện tượng da và mắt xuất hiện màu vàng (vàng da). Đây là triệu chứng đầu tiên và thường gặp của những người mắc bệnh gan. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kể đến các biểu hiện như sau:

– Đau bụng vùng dưới sườn phải (cần phân biệt với đau ruột thừa vì một số người có thể nhầm lẫn)

– Sưng ở chân và sưng mắt cá chân (nếu tự nhiên sưng, còn sưng do tác động ngoại lực lại là chuyện khác)

– Ngứa da (đây chỉ là một triệu chứng vì các bệnh về da liễu thường hay có triệu chứng này)

– Màu nước tiểu đậm (đây cũng là một dấu hiệu dễ nhận biết. Tuy nhiên, những người uống nước ít cũng dễ có màu nước tiểu đậm)

– Màu phân nhạt hoặc phân có máu (cần phân biệt tới các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa)

– Buồn nôn (có thể dễ nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh khác)

– Cảm giác ăn không ngon

– Dễ bị bầm tím (có thể nhầm lẫn với nguyên nhân do tác động của ngoại lực)

Dễ bị bầm tím cũng là dấu hiệu nhận biết bệnh gan – Ảnh sưu tầm

3. Nguyên nhân dẫn đến bệnh gan

Quà Sức Khỏe tổng hợp lại một số nguyên nhân thường dẫn đến bệnh gan như sau:

a. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là 1 lý do khiến cho con người có thể mắc bệnh về gan. Ký sinh trùng và virus có thể gây nhiễm trùng gan, gây viêm, làm giảm chức năng gan.

Các virus gây tổn thương gan có thể lây lan qua máu hoặc qua tinh dịch. Ngoài ra, chúng còn có thể lây qua đường thực phẩm, nước bị ô nhiễm. Việc tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm bệnh cũng có thể bị lây.

Các loại nhiễm trùng gan phổ biến nhất là virus viêm gan gồm: viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C và sự bất thường của hệ thống miễn dịch.

Các bệnh về gan có thể do hệ thống miễn dịch tự miễn dịch gây ảnh hưởng đến gan. Ví dụ các bệnh đó là: viêm gan tự miễn, xơ gan mật nguyên phát, viêm đường mật nguyên phát.

b. Di truyền

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến bệnh gan là do yếu tố di truyền. Gen bất thường được thừa hưởng từ một hoặc cả cha lẫn mẹ có thể khiến các chất khác nhau tích tụ trong gan và dẫn đến tổn thương gan. Bệnh gan di truyền có thể bao gồm:

– Bệnh huyết sắc tố

– Tăng oxy máu

– Bệnh Wilson’s

– Ung thư: Ung thư gan, ung thư ống mật, u tuyến gan

c. Một số nguyên nhân khác

– Nghiện rượu: Nghiện rượu cũng là một trong những lý do gây ra bệnh gan. Những người uống quá nhiều rượu sẽ thẩm thấu những chất có hại cho gan, làm gan giảm chức năng hoạt động.

– Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cũng là nguyên nhân làm gan tổn thương.

Gan nhiễm mỡ là một loại bệnh về gan – Ảnh sưu tầm

4. Những người có nguy cơ cao đối với bệnh gan

– Người sử dụng nhiều rượu bia.

– Người có tiền sử gia đình mắc các bệnh về gan, nhất là ung thư gan, xơ gan.

– Người có thói quen và thường ăn đồ sống (thịt, cá còn sống…)

– Người làm việc trong môi trường có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với hóa chất hoặc chất độc hại.

– Người có nồng độ Triglycerid trong máu cao.

– Người lạm dụng thuốc kháng sinh

– Người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì

5. Cách phòng ngừa bệnh gan

Bệnh gan là một căn bệnh khá nguy hiểm nên chúng ta cần phải phòng ngừa. Sau đây là một số cách phòng ngừa bệnh gan:

– Hạn chế sử dụng rượu bia và các chất kích thích

– Chúng ta phải thực hiện nguyên tắc ăn chín, uống sôi

– Nên tiêm ngừa vaccine (viêm gan siêu vi A và B) đầy đủ theo lịch tiêm chủng hoặc theo chỉ định của Bác sĩ.

– Nên hỏi ý kiến, tham vấn lời khuyên của bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng sinh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống, kết hợp các loại thuốc Đông Tây Y.

– Tập thể dục, duy trì cân nặng, tránh tình trạng thừa cân, béo phì

– Khám sức khỏe định kỳ

– Ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng, sống lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường nâng cao sức đề kháng cho cơ thể

Ăn uống, bổ sung chất dinh dưỡng, sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh gan

6. Đông trùng hạ thảo và bệnh gan

Trong đông trùng hạ thảo có hoạt chất Cordycepin. Cordycepin là một loại hợp chất thể hiện tiềm năng điều trị đáng kể và có nhiều mục tiêu nội bào, bao gồm axit nucleic, quá trình chết rụng và chu kỳ tế bào. Nó có thể tham gia vào các quá trình phân tử khác nhau trong tế bào vì tính tương tự của nó với adenosine.

a. Tác dụng của Cordycepin

– Bảo vệ thần kinh trong chứng thiếu máu não cục bộ, ức chế viêm và tăng cường hoạt động của chất chống oxy hóa liên quan đến bệnh sinh tổn thương.

– Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý về tim như nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim…

– Giảm đau, chống viêm. Cordycepin có thể điều chỉnh mạnh mẽ các chức năng của tế bào miễn dịch của con người.

– Kháng u, kháng khuẩn, chống vi rút và diệt côn trùng.

b. Tác dụng của đông trùng hạ thảo

– Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

– Giúp an thần, điều trị mất ngủ

– Bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ chống xơ vữa động mạch

– Làm giảm lượng cholesterol trong máu, chống mệt mỏi

– Hỗ trợ giải độc, bảo vệ gan, thận, phổi; làm sạch phổi, giảm ho

– Hỗ trợ điều tiết đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường

– Làm chậm quá trình lão hóa, tái tạo làn da, làm đẹp da, sắc diện hồng hào; điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ

– Tăng cường chức năng sinh lý

– Chống suy nhược, tăng cường đề kháng, tăng miễn dịch tự nhiên

Đông trùng hạ thảo rất tốt cho sức khỏe con người

c. Dùng đông trùng hạ thảo để ngăn ngừa bệnh gan

Khi sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên và đúng cách, sức khỏe chúng ta sẽ được nâng cao, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh có hại cho sức khỏe.

Quà Sức Khỏe vừa chia sẻ đến Quý khách sơ nét một số thông tin về bệnh gan. Hi vọng với bài viết này Quý khách sẽ có nhiều thông tin về bệnh gan và biết cách phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe. Mọi thông tin về các sản phẩm đông trùng hạ thảo, Quý khách đừng ngần ngại liên hệ với Quà Sức Khỏe để được tư vấn và giải đáp.

Quà Sức Khỏe TVT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.