1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loài thảo dược quý và đặc biệt bởi chúng được xem như là sự kết hợp hay "con lai" giữa động vật và thực vật. Thực chất, đông trùng hạ thảo là sự kết hợp giữa sâu non (ấu trùng bướm) của loài Thitarodes và loài nấm ký sinh Cordyceps sinensis. Sự hình thành của đông trùng hạ thảo là một trong những điều kỳ diệu nhất của thiên nhiên. Thông thường, ấu trùng sâu non khi lớn lên sẽ phát triển thành bướm. Tuy nhiên một số ấu trùng sâu non trong quá trình ngủ đông ở trong lòng đất đã bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis. Nấm sống ký sinh ở ấu trùng, phát triển các sợi hút dưỡng chất bên trong. Theo thời gian, sợi nấm phát triển mạnh sẽ xâm chiếm vật chủ, làm sâu non chết dần. Sự tồn tại theo hình thức này được gọi là “đông trùng”. Đến một thời điểm nào đó, thường là vào mùa hạ, nấm mọc thân dài màu nâu vươn lên từ đầu sâu non ra khỏi mặt đất như thân thảo, nên được gọi là “hạ thảo”. Hình dạng bên ngoài khi đông trùng hạ thảo còn tươi trông giống như những con sâu, đuôi sâu là một cành nhỏ có lá. Phần "lá" được tạo thành do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non, nhìn giống như ngón tay dài từ 4 - 11cm. Mặt khác, đầu sâu non dài chừng 3 - 5cm, giống như con tằm.

2. Độ tuổi nào thì có thể sử dụng đông trùng hạ thảo?

Đông trùng hạ thảo là dược phẩm quý với những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe. Và chúng ta thường thấy đông trùng hạ thảo được sử dụng ở những độ tuổi trưởng thành. Một số tài liệu cho rằng trẻ trên 13 tuổi mới được sử dụng đông trùng hạ thảo. Vậy, độ tuổi chuẩn để sử dụng đông trùng hạ thảo là bao nhiêu? Chúng ta chắc hẳn đều biết công dụng của đông trùng hạ thảo. Chúng có hàm lượng dinh dưỡng rất lớn, giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, lao lực do làm việc quá sức; hỗ trợ cải thiện chức năng của các cơ quan nội tạng; tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ đau ốm… Vì vậy có thể các bậc phụ huynh thường sử dụng đông trùng hạ thảo cho con để con được khỏe mạnh, tránh bệnh tật; giúp ngủ ngon hơn, ăn ngon hơn… Tuy nhiên, đa số các phụ huynh thường tự ý dùng mà chưa hỏi qua ý kiến của bác sĩ. Điều này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ vì công dụng của đông trùng hạ thảo chỉ phát huy hiệu quả đối với độ tuổi trưởng thành. Và thường cơ thể của trẻ chưa thể hấp thụ được lượng lớn chất dinh dưỡng từ đông trùng hạ thảo. Đối với các sản phẩm đông trùng yến hoặc nước uống đóng chai được làm từ đông trùng hạ thảo, độ tuổi có thể sử dụng là 8 tuổi trở lên. Đối với đông trùng khô, độ tuổi là 13 tuổi trở lên. Tóm lại, đông trùng hạ thảo rất tốt đối với độ tuổi trưởng thành, còn với trẻ em trước khi sử dụng tốt hơn hết là thông qua lời khuyên của bác sĩ.

3. Người bệnh có sử dụng được đông trùng hạ thảo không?

Người bệnh có thể sử dụng đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, người có vết thương hở, người chuẩn bị phẫu thuật hoặc vừa mới phẫu thuật, trong khoảng thời gian 10 ngày thì không nên dùng đông trùng hạ thảo.

4. Phụ nữ mang thai có sử dụng được đông trùng hạ thảo không?

Theo các chuyên gia thì phụ nữ mang thai có thể dùng đông trùng hạ thảo. Dược liệu này chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể bồi bổ sức khỏe và nhiều những công dụng khác. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai từ 1 tháng đến 3 tháng không nên dùng đông trùng hạ thảo, từ tháng thứ tư trở đi cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

5. Sản phẩm của công ty xuất xứ từ đâu?

Sản phẩm đông trùng hạ thảo của công ty được nuôi trồng trong môi trường vô trùng ở Lâm Đồng, nguồn gốc con giống được nhập từ Nhật Bản.

6. Đông trùng hạ thảo có ngâm rượu được không?

Đông trùng hạ thảo là sản phẩm tốt cho sức khỏe và có thể dùng để ngâm rượu được. Cách ngâm như sau: Đông trùng hạ thảo khô 10gr có thể ngâm trong 2 đến 4 lít rượu (rượu từ 40 độ trở lên). Để ngon hơn, Quý khách nên dùng kết hợp với Kỷ Tử, nhộng đông trùng hạ thảo, nấm linh chi và ngâm trong bình thủy tinh. Trong quá trình ngâm, Quý khách nhớ hạn chế mở nắp, không được để trực tiếp nơi có ánh nắng rọi vào, có thể làm rượu bị thâm, màu rượu sẽ không được đẹp.

7. Công dụng của đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo, nếu dùng đúng cách, sẽ phát huy rất nhiều tác dụng. Tiêu biểu có thể kể đến như sau: - Hỗ trợ giải độc bảo vệ gan, thận - Giúp an thần, giấc ngủ sâu hơn - Bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ, chống sơ vữa động mạch - Tăng cường chức năng sinh lý - Hỗ trợ làm đẹp ở phụ nữ, làm chậm quá trình lão hóa, điều hòa kinh nguyệt - Chống suy nhược, tăng cường sức đề kháng, tăng miễn dịch tự nhiên

8. Người ăn chay có dùng đông trùng hạ thảo được không?

Đông trùng hạ thảo không phải là sản phẩm thịt động vật. Do vậy, người ăn chay có thể sử dụng đông trùng hạ thảo. Với những người kỹ tính, ăn chay trường thì có thể chỉ sử dụng đông trùng hạ thảo dạng khô và hạn chế dùng đông trùng hạ thảo dạng nhộng. Thực chất, đông trùng hạ thảo là sự kết hợp giữa ấu trùng bướm loài Thitarodes và loài nấm ký sinh Cordyceps sinensis. Do vậy, nếu xét về nguồn gốc thì đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ động vật nhưng đông trùng hạ thảo vẫn là sản phẩm thực vật. Do vậy, người ăn chay vẫn có thể sử dụng được đông trùng hạ thảo như thực phẩm chay bình thường. Tuy nhiên, những người quá kiêng kem, kỹ tính thì có thể không dùng nhộng đông trùng hạ thảo mà vẫn có thể sử dụng các sản phẩm đông trùng hạ thảo khác.

9. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo?

Bảo quản nơi khô ráo tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Sau khi mở nắp thì nên sử dụng trong vòng 1 - 2 tháng. Nếu để quá lâu, đông trùng hạ thảo sẽ bị mất đi một số hoạt chất dinh dưỡng.

10. Hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo là bao lâu?

Mỗi sản phẩm đông trùng hạ thảo đều có hạn sử dụng riêng, cụ thể: - Nhộng đông trùng hạ thảo: 12 tháng kể từ ngày sản xuất. - Nhộng trùng hạ thảo khô: 12 tháng kể từ ngày sản xuất - Đông trùng yến: 24 tháng kể từ ngày sản xuất - Nước đông trùng hạ thảo: 18 tháng kể từ ngày sản xuất
Facebook
085 666 3311