Cordyceps militaris (Nấm Đông Trùng Hạ Thảo) có tác dụng chống ung thư đối với BỆNH UNG THƯ PHỔI.

Cordyceps militaris (Nấm Đông Trùng Hạ Thảo) có tác dụng chống ung thư đối với BỆNH UNG THƯ PHỔI.

Cordyceps militaris (C militaris) là một chi nấm ký sinh. Theo truyền thống, nó đã được sử dụng như một loại thuốc thảo dược ở Hàn Quốc và Trung Quốc, để tăng cường tuổi thọ và sinh lực.  Một vài thành phần hoạt tính nổi tiếng trong những loại nấm này bao gồm Cordycepin, Axit Cordycepic, Sterol (ergosterol), Nucleosit và Polysaccharid.

C militaris đã được báo cáo là có tác dụng điều hòa miễn dịch, chống viêm, kháng khuẩn và chống khối u. Tuy nhiên, hoạt tính dược lý chính khác nhau tùy thuộc vào các thành phần chính của chiết xuất.  

Bằng chứng từ cả thí nghiệm in vivo và in vitro đã chứng minh các hoạt động chống tăng sinh và apoptotic của các chất chiết xuất từ ​​C militaristrong các dòng tế bào khối u của người, bao gồm tế bào H460, RKO, PC-3, MDA-MB 231 và HepG2. Các chất chiết xuất này thể hiện tác dụng chống khối u chủ yếu thông qua việc cảm ứng quá trình apoptosis trong các tế bào khối u, ức chế hình thành mạch và ngăn chặn sự xâm lấn và di căn. 

 Một số báo cáo trong vài năm qua đã chỉ ra rằng cordycepin (3′-deoxyadenosine), một thành phần hoạt tính sinh học chính được chiết xuất từ ​​C militaris , được báo cáo là có thể ức chế sự tăng sinh tế bào,gây ra apoptosis,  ức chế kết tập tiểu cầu, điều chỉnh sự hình thành steroid, và giảm viêm.

Hơn nữa, Cordycepin có các hoạt động chống khối u. Trong nghiên cứu trước đây của chúng tôi, chúng tôi phát hiện ra rằng cordycepin thúc đẩy quá trình apoptosis và ức chế sự tăng sinh ở các tế bào ung thư buồng trứng, thận và phổi ở người.

Ngoài ra, chúng tôi đã nghiên cứu tác dụng chống ung thư của C militaris đối với ung thư buồng trứng ở người và các tế bào ung thư biểu mô thận. C militaris làm giảm khả năng tồn tại và các hoạt động di cư, cho thấy khả năng tiềm ẩn của nó để làm trung gian cho quá trình apoptosis.

Ngoài ra, quá trình apoptosis được gây ra trong ung thư buồng trứng ở người và ung thư biểu mô thận in vitro và in vivo bởi C militaris , có liên quan đến cordycepin.  Hiện nay, C militaris đã nhận được sự chú ý đáng kể trên toàn thế giới như một nguồn thuốc chống ung thư tiềm năng. 

Tuy nhiên, cơ chế phân tử bên dưới C militaris–Có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào khối u và quá trình chết theo chương trình vẫn chưa rõ ràng.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã cố gắng làm sáng tỏ con đường apoptosis đối với C militaris để ngăn chặn con đường truyền tín hiệu qua trung gian SMO / PTCH1 / GLI, do đó gây ra quá trình apoptosis ở các tế bào NSCLC. Dữ liệu được trình bày ở đây cho thấy rõ ràng rằng C militaris liên quan đến việc ức chế con đường tín hiệu HH và do đó là sự kích hoạt của con đường trung gian họ caspase. Cuối cùng, chúng tôi đã chứng minh rằng C militaris ngăn chặn hoạt động phiên mã GLI1 bằng cách ngăn chặn con đường tín hiệu SMO / PTCH / GLI và sự kích hoạt sau đó của quá trình apoptotic nội tại gây ra cái chết của tế bào ung thư.

 

Xem chi tiết tại ” Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ ”

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7265736/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *