Hiểu về bệnh tiểu đường – Triệu chứng và cách phòng ngừa

Hiểu về bệnh tiểu đường – Triệu chứng và cách phòng ngừa

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm. Có nhiều người quan tâm đến căn bệnh này. Hôm nay Quà Sức Khỏe sẽ tổng hợp một số thông tin gửi đến Quý vị độc giả. Bài viết này sẽ cung cấp cho Quý vị “Hiểu về bệnh tiểu đường – Triệu chứng và cách phòng ngừa”. Xin mời Quý vị cùng theo dõi.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường (hay còn gọi là bệnh đái tháo đường) là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Ở nước ta, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường rất cao. Bệnh tiểu đường là nhóm bệnh lý nội khoa, do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể người bệnh mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp. Nói nôm na là, người mắc bệnh tiểu đường là có lượng đường trong máu quá cao.

Bệnh tiểu đường được đánh giá là bệnh nguy hiểm, là “kẻ giết người thầm lặng” mà nếu như mắc phải, con người chỉ có cách là “sống chung với lũ”. Vì vậy, cách tốt nhất là phòng ngừa bệnh tiểu đường từ sớm.

2. Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Thông thường, bệnh tiểu đường thường có các triệu chứng như sau:

– Người bệnh luôn có cảm giác khát nước, còn được gọi là chứng khát nhiều.

– Người bệnh thường đi tiểu nhiều, đôi khi đi thường xuyên mỗi giờ, còn gọi là chứng tiểu nhiều.

– Người mắc bệnh tiểu đường rất dễ bị sụt cân, sụt cân không rõ nguyên nhân

Một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường là sụt cân không rõ nguyên nhân

– Người mắc bệnh tiểu đường thường cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.

– Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường cũng có thể có những triệu chứng như mờ mắt, nôn mửa, khô miệng, ngứa da (với phụ nữ thì thường ngứa ở bẹn và khu vực âm đạo; nhiễm trùng âm đạo). Nếu có vết loét hoặc vết cắt thì rất lâu bớt. Nhiễm nấm men hoặc nấm candida.

3. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

– Thừa cân, béo phì: Những người thừa cân, béo phì thường dễ bị mắc bệnh tiểu đường hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, stress, áp lực công việc trong cuộc sống cũng được cho là một nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường.

– Ít vận động: Theo các cuộc khảo sát của một số chuyên gia trong ngành thì những người làm công việc văn phòng, ít vận động dễ mắc bệnh tiểu đường hơn những người làm công việc lao động tay chân. Các nghiên cứu cho thấy những người ít vận động có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 3 lần những người lao động chân tay.

– Bị sỏi thận: Người bị bệnh này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 30%.

– Ăn quá nhiều thịt đỏ: Việc ăn quá nhiều thịt đỏ như thịt lợn muối, thịt xông khói, xúc xích… làm cho người ta có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhiều hơn là những người ăn nhiều rau quả, chất xơ…

– Thiếu ngủ: Tình trạng thiếu ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy, những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người ngủ đủ giấc (7-8 giờ mỗi ngày). Việc thiếu ngủ có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học tự nhiên, làm tăng hàm lượng hormone gây stress và gây mất cân bằng glucose trong cơ thể.

Thiếu ngủ cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

– Bỏ ăn sáng: Những người thường xuyên bỏ bữa sáng, hạ đường huyết đột ngột cũng dễ làm họ bị tiểu đường. Không ăn sáng làm cho họ có xu hướng thèm ngọt và việc ăn đồ ăn ngọt, giải tỏa cơn thèm sẽ làm cho đường huyết tăng đột ngột, sinh ra insulin quá mức, gây ra bệnh tiểu đường.

4. Các loại tiểu đường

Trong y học, bệnh tiểu đường được phân làm 3 loại chính theo cấp độ: tiểu đường type 1 (tuýp 1), tiểu đường type 2 (tuýp 2) và tiểu đường thai kỳ

a. Tiểu đường type 1

–           Là bệnh rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến tụy chứ không phải các yếu tố bên ngoài. Điều này gây ra việc thiếu hụt Insulin và tăng lượng đường huyết trong máu.

–           Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 1 thường là do di truyền hoặc do môi trường. Một người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 1 thường rơi vào các trường hợp sau:

  • Mẹ hoặc anh chị mắc tiểu đường type 1
  • Trong cơ thể hiện diện kháng thể bệnh tiểu đường
  • Thiếu vitamin D, sớm sử dụng sữa bò hoặc các sữa bột nguồn gốc từ sữa bò, và sử dụng các loại ngũ cốc trước 4 tháng tuổi.

b. Tiểu đường type 2

Đây là bệnh tiểu đường không phụ thuộc vào Insulin, là loại tiểu đường phổ biến nhất hiện nay.

Tiểu đường tuýp 2 thường xuất hiện ở người trưởng thành. Tuy nhiên, xu hướng hiện nay thì trẻ vị thành niên cũng bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngày nay, rất nhiều người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một người mắc tiểu đường type 2, các tế bào của họ kháng thể Insulin, tuyến tụy không thể sản xuất Insulin để cung cấp đủ cho cơ thể. Thay vì di chuyển để tạo ra năng lượng cho cơ thể, đường sẽ tích tụ trong máu.

c. Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là một loại tiểu đường có thể xảy ra trong quá trình mang thai của phụ nữ. Một số phụ nữ có thể mắc bệnh tiểu đường trong thời gian thai kỳ, một số không. Cho nên phụ nữ mang thai vấn đề test tiểu đường thai kỳ là vô cùng quan trọng.

Bệnh này có thể gây ra các vấn đề cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên tiểu đường thai kỳ thường sẽ biến mất sau khi mẹ bầu chuyển dạ.

5. Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường

Hiện nay, bệnh tiểu đường là bệnh rất phổ biến trên thế giới và cả Việt Nam. Độ tuổi mắc bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa, trẻ em cũng có thể mắc bệnh tiểu đường.

Để phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chúng ta nên thực hiện các biện pháp như sau:

–           Tập thể dục, vận động hợp lý

–           Ăn uống lành mạnh, khoa học, ưu tiên các thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, ăn nhiều rau quả như bầu , bí xanh, cà chua, cà tím, cải, các loại rau xanh, dưa leo…

–           Hạn chế sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Người bị tiểu đường nên hạn chế ăn đồ ngọt

–           Hạn chế ăn nhiều muối, chất béo có hại từ mỡ động vật và các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn

–           Tránh ăn chất tinh bột quá nhiều trong một lúc, nên chia ra nhiều bữa ăn.

–           Nên ăn đúng lượng thực phẩm cần thiết mỗi ngày để tránh thiếu hụt chất, không nên kiêng khem quá mức để đảm bảo cân nặng.

–           Sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe, được khuyên dùng để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

6. Bệnh tiểu đường và đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là thảo dược rất tốt cho con người. Đặc biệt các Polysaccharide trong đông trùng hạ thảo có một polysaccharide hòa tan trong nước có tên CPS-1 đã được phân lập từ đông trùng hạ thảo. CPS-1 là một glucomannogalactan với thành phần monosaccharide của glucose: mannose: galactose = 2,8: 2,9: 1.

Đông trùng hạ thảo – Thảo dược tốt cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Tác dụng của CPS-1🍀:

–           CSP-1 có các hoạt động chống oxy hóa mạnh, có thể được sử dụng để giảm mức đường huyết và điều trị suy thận.

–           CPS-1 kích thích tuyến tụy giải phóng insulin và/hoặc làm giảm chuyển hóa insulin, vì vậy polysaccharide này có thể điều trị bệnh tiểu đường.

–           Khử và chống oxy hóa của CPS-1 rất mạnh và hiệu quả gần như vitamin C.

Tóm lại, sử dụng đông trùng hạ thảo thường xuyên và đúng cách, chúng ta có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường.

Trên đây là những chia sẻ của Quà Sức Khỏe về căn bệnh tiểu đường (bệnh đái tháo đường) mà chúng ta nghe nói đến trong cuộc sống hằng ngày. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp cho Quý vị Hiểu về bệnh tiểu đường – Triệu chứng và cách phòng ngừa. Chúc Quý vị nhiều sức khỏe. Nếu cần tư vấn về các sản phẩm đông trùng hạ thảo, Quý vị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Quà Sức Khỏe TVT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.