Một tác dụng dược lý quan trọng của C. militaris ( Nấm ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO) là điều hòa miễn dịch. 

Một tác dụng dược lý quan trọng của C. militaris ( Nấm ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO) là điều hòa miễn dịch. 

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ( C. militaris ) là một loại nấm có lịch sử lâu đời được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian, các chức năng sinh học và y học của nó đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Một tác dụng dược lý quan trọng của C. militaris là điều hòa miễn dịch. 

Trong bài tổng quan này, chúng tôi liệt kê các tác dụng điều hòa miễn dịch của các chiết xuất khác nhau của C. militaris , cụ thể là chiết xuất toàn phần, polysaccharid và cordycepin Tổng số chiết xuất thu được bằng cách sử dụng nước hoặc rượu etylic 50% và polysaccharid từ C. militaris được phát hiện có xu hướng thúc đẩy miễn dịch loại 1, trong khi tổng số chiết xuất thu được bằng cách sử dụng 70–80% cồn etylic và cordycepin từ C. militaris có nhiều khả năng thúc đẩy miễn dịch loại 2 hơn. 

Bài báo này là bài đầu tiên phân loại các tác dụng điều hòa miễn dịch của các chiết xuất khác nhau của C. militaris . Ngoài ra, chúng tôi đã phát hiện ra mối quan hệ giữa các phân đoạn hoặc chiết xuất khác nhau và các loại miễn dịch khác nhau. Bài tổng quan này có thể cung cấp cho người đọc hiểu biết toàn diện về tác dụng điều hòa miễn dịch của vị thuốc dân gian quý và hướng dẫn sử dụng cho cả người khỏe mạnh và người bị suy giảm miễn dịch.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ( C. militaris ) , thuộc họ Clavicipitaceae , là một loại nấm có lịch sử lâu đời được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian . Mặc dù C. militaris được tìm thấy ở Đông Á, C. militaris rất khó tìm thấy trong tự nhiên do rất hiếm. Do đó, nhiều nhà điều tra đã tập trung vào việc trồng nhân tạo C. militaris bằng công nghệ tiên tiến

Nhiều chức năng sinh học và dược lý của loại nấm này đã được xác định, chẳng hạn như tác dụng chống oxy hóa, hạ đường huyết, kháng u và điều hòa miễn dịch

Cordycepin

Cordycepin là một hợp chất hoạt tính sinh học có giá trị được tạo ra bởi C. militaris được phát hiện vào đầu những năm 1950. Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh tác dụng điều hòa miễn dịch mạnh mẽ của cordycepin . Những phát hiện về tác dụng điều hòa miễn dịch của nó được tóm tắt trong .

Chúng tôi nhận thấy rằng các chất chiết xuất từ ​​C. militaris khác nhau có các chức năng điều hòa miễn dịch khác nhau. Tổng số chiết xuất sử dụng nước hoặc 50% etanol và polysaccharid từ C. militaris có thể được sử dụng để điều trị các khối u, dị ứng và nhiễm trùng do vi rút vì những thành phần này có xu hướng thúc đẩy phản ứng miễn dịch theo hướng miễn dịch loại 1. Tổng số chiết xuất sử dụng 70–80% ethanol và cordycepin từ C. militaris có thể được sử dụng như tác nhân ức chế miễn dịch đối với quá mẫn loại chậm và có xu hướng thúc đẩy phản ứng miễn dịch theo hướng miễn dịch loại 2. Do đó, tổng quan này đã làm sáng tỏ các hợp chất hoạt tính sinh học của C. militaris và tác dụng điều hòa miễn dịch của chúng.

 

Xem chi tiết tại ” Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ ”

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7735063/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *