VẮCXIN VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

VẮCXIN VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Bạn hiểu vắc-xin là gì, vai trò của vắc-xin, có mấy loại vắc-xin, tính chất của vắcxin là gì.. một số vấn đề liên quan đến vắc-xin hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu.

Chúng ta vẫn thường nghe nói về vaccine (vắc-xin/vắcxin/vacxin). Trẻ con mới sinh ra đã được tiêm ngừa vaccine, người lớn cũng tiêm vaccine và trong thời điểm hiện tại dịch bệnh Covid-19 hoành hành, chúng ta cũng nghe nói nhiều về vaccine. Vậy, để giúp những Quý bạn đọc chưa hiểu nhiều về vacxin có thêm thông tin, Quà Sức Khỏe tổng hợp và giới thiệu bài viết hôm nay “Vắcxin và những điều có thể bạn chưa biết”.

1. Vaccine là gì?

Vaccine là chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Nhiều người vẫn chưa hiểu kỹ về vắcxin

Vacxin chứa các phiên bản suy yếu của virus hay phiên bản gần giống như virus (được gọi là kháng nguyên). Điều này chứng tỏ các kháng nguyên không thể tạo ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh nhưng chúng kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể. Những kháng thể này sẽ bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với các virus trong tương lai.

2. Công dụng của Vaccine

Vacxin giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vacxin là vật lạ sẽ tiêu diệt và ghi nhớ chúng, từ đó tạo được trí nhớ miễn dịch. Về sau khi tác nhân bệnh thật xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tấn công tác nhân gây bệnh nhanh chóng và hiệu quả để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh đó.

Vắcxin có công dụng phòng ngừa bệnh

Nhờ có vacxin, hàng triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Người được tiêm chủng không bị mắc bệnh hay di chứng do bệnh dịch gây ra.

3. Cơ chế hoạt động của vacxin

Vắc-xin giúp hệ miễn dịch của bạn tấn công các tác nhân gây bệnh hiệu quả hơn bằng cách chuẩn bị sẵn sàng cho hệ miễn dịch ứng phó với một số bệnh cụ thể. Từ đó, nếu vi-rút hoặc vi khuẩn tấn công cơ thể bạn sau này, hệ miễn dịch của bạn sẽ nhận diện được và biết cách chống lại.

4. Có mấy loại Vaccine?

Trước đây vacxin được chia thành 3 loại: vacxin giải độc tố, vacxin chết, vacxin sống giảm độc lực.

Có nhiều loại vắcxin

Ngày nay chúng ta có thêm 2 loại: vacxin chiết tách và vacxin tái tổ hợp.

a. Vacxin giải độc tố

Được sản xuất từ ngoại độc tố của vi khuẩn bằng cách làm mất tính độc nhưng vẫn giữ được tính kháng nguyên. Khi hệ miễn dịch tiếp nhận vacxin giải độc tố, chúng học cách chống lại độc tố tự nhiên. Hệ miễn dịch sản xuất ra các kháng thể trung hòa độc tố

Ví dụ: vacxin bạch hầu, vacxin uốn ván…

b. Vacxin bất hoạt (chết)

Được sản xuất từ vi sinh vật gây bệnh đã chết. Các vacxin này an toàn và ổn định hơn vacxin sống, các vi sinh vật gây bệnh đã chết không thể đột biến trở lại. Các kháng nguyên chủ yếu kích thích đáp ứng miễn dịch.

Tuy nhiên vacxin chết đáp ứng miễn dịch yếu hơn vacxin sống nên được tiêm thành nhiều liều hoặc tiêm nhắc lại để duy trì miễn dịch. Điều này có thể hạn chế cho những người dân sống ở vùng không có điều kiện về chăm sóc y tế thường xuyên, không thể tiêm nhắc lại đúng lịch.

Ví dụ: vacxin ho gà, vacxin thương hàn, vacxin tả, vacxin Salk (phòng bại liệt), vacxin viêm não Nhật Bản…

c. Vacxin sống giảm độc lực

Được sản xuất từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật giống với vi sinh vật gây bệnh đã được làm giảm độc lực không còn khả năng gây bệnh. Do vacxin sống, giảm độc lực gần giống như đáp ứng với nhiễm trùng tự nhiên nên chúng tạo ra đáp ứng miễn dịch và sinh kháng thể mạnh, thường gây ra miễn dịch lâu dài chỉ với 1 hoặc 2 liều.

Ví dụ: vacxin BCG sống, vacxin thương hàn, vacxin Sabin (phòng bại liệt), vacxin sởi…

Khi sử dụng cần phải hết sức đặc biệt quan tâm đến tính an toàn của vacxin sống, phải đảm bảo không còn khả năng gây bệnh hoặc chỉ gây bệnh nhẹ, và vi sinh vật phải có tính di truyền ổn định không trở lại độc lực ban đầu.

d. Vacxin tách chiết

Kháng nguyên được tách chiết từ vi sinh vật.

Ví dụ: kháng nguyên polysaccharid của cầu khuẩn màng não, polysaccharid của phế cầu…

e. Vacxin tái tổ hợp

Bằng công nghệ sinh học hiện đại, gen mã hóa cho kháng nguyên vi sinh vật cần có để làm vacxin được tách và tái tổ hợp vào E. coli hoặc một dòng tế bào thích hợp.

Ví dụ: vacxin tả, vacxin thương hàn…

Các nhà khoa học đang nghiên cứu vacxin tái tổ hợp cả trên vi khuẩn và virus cho HIV, dại và sởi.

5. Ai nên tiêm vắcxin?

Những người có nguy cơ cao nhiễm vi sinh vật gây bệnh mà chưa có miễn dịch. Trẻ em nên được tiêm chủng rộng rãi, đối với người lớn chỉ tiêm chủng cho những nhóm người có nguy cơ cao.

 

 

 

Trẻ em nên được tiêm vắcxin để phòng bệnh

Tiêm chủng phải đạt trên 80% đối tượng chưa có miễn dịch mới có khả năng ngăn ngừa dịch. Tiêm chủng mở rộng là tiêm chủng phổ cập cho hầu hết trẻ em nên diện bảo vệ của nó là rất lớn góp phần quan trọng cho phát triển nguồn nhân lực của mỗi quốc gia.

6. Ai tuyệt đối không được tiêm chủng vắcxin?

Vacxin tuy là tốt nhưng tùy vào tình trạng mỗi người mà xem xét có nên tiêm vắcxin trong thời điểm nào đó không. Và sau đây là một số đối tượng tuyệt đối không được tiêm vắcxin:

–           Người đang bị sốt cao

Người đang bị sốt cao không được tiêm vắcxin

–           Người có biểu hiện dị ứng

–           Vacxin sống giảm độc lực không được tiêm cho người bị thiếu hụt miễn dịch hoặc người đang dùng thuốc đàn áp miễn dịch, những người mắc bệnh ác tính và phụ nữ có thai

7. Thời gian tiêm chủng

–           Tiêm chủng trước mùa dịch, đủ để cơ thể có thời gian hình thành miễn dịch

–           Những vacxin tạo miễn dịch cơ bản phải tiêm chủng nhiều lần, cần có khoảng cách hợp lý giữa các lần tiêm chủng phù hợp với từng loại vacxin.

Cần có khoảng cách hợp lý giữa các lần tiêm chủng phù hợp với từng loại vacxin

–           Thời gian tiêm chủng nhắc lại tùy thuộc vào thời gian duy trì được hình thành miễn dịch còn đủ hiệu lực bảo vệ của mỗi loại vacxin.

8. Liều lượng

Tùy thuộc vào từng loại vacxin và đường đưa vào cơ thể. Liều quá thấp sẽ không đủ khả năng để kích thích đáp ứng miễn dịch. Liều quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng dung nạp đặc hiệu.

9. Đường tiêm

Có 3 kiểu để đưa vắcxin vào cơ thể con người:

  • Kiểu 1 – Chủng: con đường cổ điển, hiện nay ít dùng.
  • Kiểu 2 – Tiêm: tùy thuộc vào từng loại vacxin có thể tiêm trong da, dưới da, tiêm bắp.
  • Kiểu 3 – Uống: kích thích miễn dịch tại đường ruột hơn tiêm.

Vắcxin có loại vào cơ thể bằng đường uống

10. Tác dụng không mong muốn

Một số vacxin có thể gây tác dụng phụ nhẹ, tạm thời như sốt, đau nhức, sưng tấy tại nơi tiêm. Nếu tiêm chủng không đảm bảo vô khuẩn có thể gây nhiễm trùng.

Các biểu hiện khác như co giật, shock phản vệ có gặp sau khi tiêm vắcxin nhưng với tỷ lệ rất thấp.

11. Bảo quản vacxin

Vacxin được bảo quản tốt ngay từ lúc sản xuất cho tới khi được tiêm vào cơ thể con người. Thường quy bảo quản các vacxin không giống nhau nhưng đều cần được bảo quản trong điều kiện khô, tối và lạnh.

Vắcxin cần được bảo quản đúng cách

Nhiệt độ và ánh sáng phá hủy tất cả các loại vacxin, nhất là những vacxin sống, đông lạnh phá hủy nhanh các vacxin giải độc tố.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vắcxin, hi vọng với bài viết này chúng ta có thêm hiểu biết về vắcxin. Trong các bài viết tiếp theo, Quà Sức Khỏe sẽ tiếp tục chia sẻ những thông tin hữu ích đến cho Quý vị.

Quà Sức Khỏe tổng hợp và biên soạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *